Mochi và nguồn gốc của món ăn truyền thống Nhật Bản | Cẩm Nang Du Lịch
Slider

 Được du nhập vào Việt Nam gần đây, tuy hình dạng không khác bánh dẻo hay bánh giày là mấy nhưng Mochi mang hương vị truyền thống Nhật Bản đang đợi bạn khám phá.

Tìm hiểu về bánh Mochi

Mochi kem

  Bánh Mochi (餅, もち) được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp được giã trong khuôn và nặng thành hình. Thông thường thì vào ngày lễ mochitsuki Nhật Bản theo truyền thống thì người Nhật mới làm bánh Mochi, đây chính là món bánh truyền thống trong dịp lễ tết Nhật Bản. Tương truyền bánh Mochi có nguồn gốc từ Trung Quốc, ban đầu mochi được làm từ gạo trộn đậu đỏ và đây là món ăn chỉ dành cho giới Quý tộc, Thiên hoàng vì nó là biểu tượng chi điềm lành, là bùa phù hộ cho hạnh phúc hôn nhân. Ngày nay bánh Mochi được làm thường xuyên hơn, mỗi loại bánh mang một đặc trưng riêng biệt.

Bánh Mochi mùa xuân

Mochi sakuramochi

Sakuramochi (桜餅) là một trong những loại bánh Mochi đặc trưng của Nhật Bản vào mùa xuân, loại bánh này có màu hồng là biểu tượng của hoa anh đào, nhân đậu đỏ ngọt, bánh được bao quanh bởi một lớp lá anh đào muối có thể ăn được.

+ Bánh Mochi ngày mùng 3 tháng 3

Mochi hishimochi

Bánh Hishi-mochi của ngày hội

  Vào ngày mùng 3 tháng 3 (ngày lễ Hinamatsuri) người Nhật Bản sẽ làm món bánh Hishi mochi để chào mừng các bé gái, món bánh này có hình thoi, có 3 lớp là xanh lá, màu đỏ, trắng với các nhiên liệu đặc trưng là củ ấu, hoa nhài, ngải cứu.

+ Bánh Mochi ngày mùng 5 tháng 5

Mochi kashiwamochi

  Kashiwa-mochi (かしわ餅) là mochi trắng nhân đậu đỏ ngọt, bên ngoài bọc bằng lá cây Kashiwa.

Bánh Mochi ăn kèm

  Một điều vô cùng thú vị chính là bánh mochi có thể sử dụng để ăn kèm với các thứ khác như đậu đỏ, đậu trắng, kem, súp để tạo thêm hương vị chứ không nhất thiết là phải ăn một mình. Khách du lịch đến Nhật Bản có thể tham khảo ý nghĩa của từng loại bánh để sử dụng cho phù hợp.

  Lưu ý: Khi ăn bánh Mochi thì người ăn cần phải nhai thật kỹ để tránh bị nghẹn vì bánh Mochi có lớp vỏ dính, mềm nên người ăn có thể bị nghẹn ở cổ mà khi đã bị nghẹn thì rất khó sơ cứu. Ngoài ra, trẻ em với bộ răng chưa hoàn thiện hoặc thiếu cẩn trọng cũng dễ là nạn nhân của bánh mochi. Để an toàn nhất thì hãy cắt bánh Mochi thành từng miếng nhỏ để ăn và nhai thật kỹ.

Ý nghĩa bánh Mochi trong dịp năm mới

    Theo nét văn hóa Nhật Bản thì vào dịp năm mới người ta thường hay làm bánh Kagami mochi, đúng theo truyền thống thì người ăn sẽ phá bánh trước khi ăn. Ngoài việc thưởng thức trực tiếp món bánh Mochi thì người dân Nhật Bản còn thưởng thức món súp Zouni cho chứa mochi và các loại rau rủ, cà rốt, khoai môn, chả cá...người Nhật Bản ăn món bánh Mochi vào dịp tết để cầu may, món bánh mochi đúng điệu Nhật Bản là được nướng trong lò rồi sau đó dìm trong nước và phết đường, bột kinakho xung quanh.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các nét đẹp văn hóa - ẩm thực khác của Nhật Bản.

Sưu tầm

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
098 3355 639
Ms Mai Anh : viber skype 1zalo
ĐT: 0938 679 868

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

du lich my 39tr
du lich chau au 3490tr