Slider

 Bánh Mochi Nhật Bản được xem là món bánh truyền thống đặc biệt có mặt trong hầu hết các dịp lễ tết trong năm của người Nhật, tùy theo từng lễ và cách ăn mà người ta tạo ra 12 loại Mochi chính.

Truyền thống Mochi

  Bánh Mochi là một loại bánh được làm từ bột gạo nếp và được xem là món bánh giầy nhân ngọt truyền thống của người Nhật. Bánh Mochi có mặt trong hầu hết các dịp lễ tết của đất nước này, loại bánh này được xem là vật phẩm dùng để dâng lên thần linh nhằm mang lại sự may mắn. Bánh Mochi cũng được dùng làm vật cúng trong gia đình vào những dịp năm mới, Mochi được đặt trang trọng tại  hốc tường Toko-noma hoặc trong nhà bếp. Có rất nhiều loại bánh Mochi phù hợp với những ngày lễ tết khác nhau.

12 loại Mochi quen thuộc

Sakura Mochi

Mochi sakuramochi

Chiếc bánh được làm từ hoa Anh Đào chủ đạo với hương vị thơm ngon và hấp dẫn đặc biệt, bánh Mochi hoa Anh Đào là món bánh được làm với phần nhân mứt đậu đỏ và sau khi hoàn thành các công đoạn người ta cuộn bánh trong lá hoa Anh Đào. Ở một vài nơi như Osaka người ta còn làm loại bánh này với bột gạo thô và chúng có hình dáng như chiếc bánh Pudding dày tương tự rau câu. Tuy nhiên ở Tokyo người ta thường làm chiếc bánh này mịn mang hơn, chúng được phục vụ trong các cửa hàng hoặc quán cà phê.

KiriMochi hoặc KakuMochi

kirimochi hoac kakumochi

  Chiếc bánh Mochi đặc biệt với hình khối chữ nhật đã qua quá trình nướng và rắc thêm đường hoặc kem cho có vị ngọt rồi thưởng thức. Đôi khi người ta cũng sử dụng KiriMochi hoặc KakuMochi ăn kèm với các món mì hoặc dùng kèm với món ăn khác.

Chikara Udon

chikara udon

  Chikara Udon thực chất được xem là món ăn khá đặc sắc khi dùng bánh Mochi nướng để ăn cùng với món mì Udon truyền thống. Món này có cái nhìn tương tự như món hủ tiếu của Việt Nam, khi thưởng thức người ta sẽ ăn nóng. Đôi khi có một vài cửa hàng khi bán món ăn này họ cho thêm một số loại nấm, chả cá, thịt bò hoặc trứng để bạn thưởng thức ngon miệng hơn.

Hanabira Mochi

hanabira mochi

   Hanabira Mochi là một cái tên mỹ miều dành cho loại bánh Mochi cánh hoa, loại hoa này được dùng vào năm mới với lễ hội trà truyền thống khởi xướng bởi Hoàng đế Nhật Bản. Với hình dáng độc đáo nên món bánh này rất dễ phân biệt, loại bánh này với màu trắng nên ngoài và nhân đỏ ở bên trong. Phần vỏ trắng vỏ trắng bên ngoài được làm mỏng và để lộ ra phần nhân mày đỏ tạo nên màu sắc vô cùng nhã nhặn và đầy tinh tế.

Kusa Mochi

kusa mochi

   Kusa Mochi hay còn được xem là chiếc bánh Mochi cỏ xanh, loại bánh này được làm với màu xanh cỏ đặc trưng và được tạo thêm mùi vị với cây ngải cứu. Bánh được nhồi phần nhân đậu đỏ để tạo thêm độ ngọt. Kusa Mochi còn có tên gọi khác là Yomogi Mochi bởi mùi vị đặc trưng của cây ngải cứu. Ở những vùng quê các món bánh Mochi này được xem là không thể thiếu.

Zoni

zoni

  Zoni tuy cũng được xếp vào một trong những loại bánh Mochi nổi tiếng, tuy nhiên trên thực tế món này lại tương tự như một món soup nấu cùng rau củ quả. Zoni thường được thưởng thức vào ngày đầu năm mới để cầu mong sức khỏe, mang ý nghĩa tâm linh là một khởi đầu mới cho một năm đầy may mắn.

Hishi Mochi

hishi mochi

  Món bánh Mochi hình thoi truyền thống được thưởng thức vào ngày lễ con gái ở Nhật Bản, với những chiếc bánh ba lớp với các màu sắc đỏ - trắng – xanh lá và được làm với lớp đậu phộng hoặc kẹo đậu phộng. HishiMochi được làm với những nguyên liệu từ thiên nhân với những cánh hoa nhài màu trắng được làm từ củ ấu và màu canh được làm từ cây ngải cứu. Những chiếc bánh Mochi được dùng trong ngày này đa phần được những người đàn ông tự tay làm ra.

Oshiruko

oshikuru

  Oshiruko có hình dáng tương tự như món chè trôi nước ở Việt Nam, tuy nhiên chúng lại được thưởng thức trong một loại súp ngọt dùng trong tráng miệng của người Nhật. Bên trong món soup này có chứa loại đậu đỏ Azuki đặc trưng của người Nhật.

Kinako Mochi

kinako mochi

   Kinako Mochi cũng được dùng trong dịp tết của người Nhật, với món nánh được làm bằng cách nướng trong lò và thêm loại bột đậu nành nướng lên trên. Món bánh Kinako Mochi được dùng kèm với trà xanh hoặc cùng với một số món ăn vặt khác như nama chocolate... Món bánh này trông khá giống với món bánh quy khi nhìn từ xa.

Daifuku

daikufu

  Nhắc đến bánh Mochi Daifuku người ta thường nhắc ngay đến món bánh được nhồi mứt đậu đỏ nấu đường hoặc loại mứt đậu trắng sên đường được dùng làm nhân bánh. Daifuku được làm với màu nâu hoặc màu trắng áo bên ngoài bằng bột bắp hoặc bột gạo để làm chiếc bánh định hình không bị dính vào nhau hay dính vào tay người ăn. Loại bánh này thường được thấy trong ngày tết.

Ichigo Daifuku

ichigo daikufu

  Ichigo Daifuku là loại bánh Mochi thứ hai được thấy trong những ngày tết, với lớp bánh Mochi nhồi mứt anko được nấu từ đậu đỏ sên đường. Loại bánh này thường đặc biệt hơn Daifuku vì chúng có thêm trái dâu tây tươi bên trong, món bánh này được dùng làm thức ăn vặt chính của trẻ em Nhật Bản.

Mochi Kem ( Mochi Ice Cream)

Mochi kem

  Mochi nhân kem mát lạnh được làm với nhiều màu sắc là món bánh được trẻ em Nhật Bản vô cùng yêu thích, chúng cũng được xuất hiện trong những ngày tết. Thông thường loại bánh này được đông cứng lại khi để chúng trong tủ lạnh. Bánh Mochi kem thường được làm từ loại bột Mochiko thay vì bột gạo, do vậy mà chúng có lớp áo vô cùng mịn mang hấp dẫn.

   Hãy đến với Nhật Bản để trải nghiệm nền văn hóa - ẩm thực truyền thống tuyệt vời của người dân xứ Phù Tang.

Sưu tầm