Kimono - trang phục truyền thống Nhật và những điều cần biết | Cẩm Nang Du Lịch
Slider

 Đến với du lịch Nhật Bản có thể bạn sẽ không lạ lùng với trang phục Kimono truyền thống của người Nhật, nhưng thực chất Kimono không đơn thuần chỉ là trang phục mà nó còn là biểu tượng văn hóa Nhật Bản.

kimono 1

    Trong tiếng Nhật chữ "ki" nghĩa là mặc và "mono" nghĩa là trang phục, vì thế khi nói đến "Kimono" thì đơn thuần trong tiếng nhật người ta muốn nói đến việc mặc quần áo. Thế nhưng đó chỉ là trong quá khứ khi mà Nhật Bản chỉ mặc những trang phục Kimono, giờ đây người ta dùng "ドレスアップ " - " Doresuappu " để chỉ hành động mặc đồ vì người dân Nhật Bản cũng mặc nhiều trang phục khác nên Kimono trở thành tên gọi cho bộ trang phục truyền thống xa xưa của người Nhật.

yukata

    Kimono theo tiếng Nhật nghĩa là trang phục để chỉ chung tất cả các loại quần áo nhưng trải qua những thăng trầm, biến có trong lịch sử với những lần thay đổi hình dáng, màu sắc, tên gọi Kimono đã trở thành cái tên quen thuộc và nổi tiếng toàn thế giới khi nói về trang phục người Nhật.

  Kimono không phải người nào, lứa tuổi nào, tầng lớp xã hội nào cũng mặc như nhau mà sẽ có sự phân biệt theo tuổi tác, tầng lớp xã hội và thậm chí theo từng mùa.

Lịch sử của Kimono

    Kimono đã trở thành quốc phục Nhật Bản trong suốt hơn 1000 năm qua. Và để có được bộ Kimono hoàn thiện như ngày nay là cả một quá trình thay đổi qua 5 giai đoạn khác nhau trong lịch sử Nhật Bản để phù hợp với nền văn hóa của từng giai đoạn đó.

    Kimono thời kỳ Heian (794-1185) là những bộ Kimono đầy màu sắc với nhiều lớp áo. Thường dân chỉ những bộ Kimono với 12 lớp áo, trong khi giới hoàng tộc mặc những bộ Kimono có đến 16 lớp.

furisode

    Kimono thời Kamakura (1192-1333) vào giai đoạn này, kinh tế Nhật Bản chủ yếu dựa vào quân sự, quyền hành tập trung vào các Shogun (võ sĩ), xuất hiện tầng lớp binh sĩ và quân nhân. Những bộ Kimono cầu kỹ đã không còn được ưa chuộng mà thay vào đó là những bộ Kimono ngắn tay, nhẹ nhàng, đơn giản.

    Kimono thời Edo (1603-1868), thời kỳ này với sự du nhập của phương Tây, người Nhật ít mặc Kimono hơn trước, những bộ Âu phục dần trở nên phổ biến hơn. Việc mặc Kimono hàng ngày đã không còn nữa. Tuy nhiên, trong giai đoạn này đã cho ra đời một điểm nhấn của bộ Kimono, thắt lưng Obi. Chiếc thắt lưng Obi không chỉ giúp tạo sự gọn gàng, mà còn có tác dụng trang trí, mang tính thẩm mỹ rất cao, tôn thêm dáng vẻ của bộ trang phục cũng như người mặc nó.

    Kimono thời Meiji (1868- 1912), thời kỳ này phụ nữ đã bắt đầu đi làm, không đơn thuần chỉ ở nhà làm nội trợ nữa, vì thế Kimono thời kì này đòi hỏi sự gọn gàng, không quá cầu kỳ để thuận tiện cho công việc.

   Kimono thời Showa (1926-1989), đây là giai đoạn Nhật Bản tham gia vào thế chiến 2 và giai đoạn Nhật Bản phục hồi nền kinh tế từ sau thế chiến. Khi nền kinh tế dần được hồi phục thì việc mặc Kimono cũng bắt đầu được phục hồi và trở nên được ưa chuộng. Mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng của thời trang phương Tây, song Kimono vẫn giữ được nguyên vẹn hình dáng ban đầu và bớt kiểu cách, chi tiết rườm rà cũng được bỏ đi.

Nguyên tắc mặc Kimono

   Cấu tạo của kimono: Kimono gồm có 4 mảnh chính: hai mảnh làm nên thân áo, hai mảnh làm thành tay áo. Các mảnh nhỏ còn lại làm nên cổ áo và miếng lót hẹp.

kimono steps 1

   Một bộ Kimono bình thường được thiết kế theo một phong cách tự do, được nhuộm màu toàn bộ bề mặt hoặc dọc theo đường viền. Trước đây người ta mặc Kimono nhiều lớp với màu sắc khác nhau nhưng ngày nay người ta chỉ mặc đơn giản mặc một lớp áo Kimono phủ bên ngoài một lớp áo lót.

   Kimono có thể được trang trí bằng các hoa văn thêu hoặc nhuộm. Có hai cách tạo màu sắc, hoa văn cho Kimono. Thứ nhất là sử dụng vải Tsumugi dệt từ những sợi nhuộm màu khác nhau và Tsumugi Kimono khi may xong sẽ có luôn cả màu sắc lẫn hoa văn. Thứ hai là Kimono may từ vải trắng với tên gọi là Iromuji Kimono, sau đó mới đem vải trắng đi nhuộm và vẽ hoặc thêu họa tiết lên trên.

  Tuân thủ nguyên tắc khi mặc Kimono: Cách thức mặc Kimono khá phức tạp và có những nguyên tắc riêng. Kimono phải quấn từ bên phải vào trước rồi mới đến bên trái và chỉ quấn ngược lại khi đi dự tang lễ.
kimono steps 2

   Những quy tắc bất di bất dịch của việc mặc Kimono như mùa nào thì mặc màu sắc nào, lứa tuổi nào phải mặc Kimono cho phù hợp, còn cả việc lựa chọn vải để phù hợp với từng loại Kimono. Việc di chuyển như thế nào để Kimono thẳng thớm, không làm Kimono bị nhăn. Tất cả những điều này làm bất cứ người phụ nữ Nhật nào cũng cảm thấy không thoải mái khi mặc Kimono.

   Mặc Kimono cũng cần phải học những nguyên tắc trước sau, trái phải, phụ kiện đi kèm... Việc mặc một bộ Kimono chính thống thường kéo dài từ 1- 2 giờ đồng hồ với việc mặc 3 lượt áo Kimono, thắt 7 lần và đeo 2 dải dây lưng Obi, cài tram, bới tóc... Một dải dây lưng Obi dài đến 4,2 mét, rộng 30 cm và có hơn 100 kiểu thắt dây lưng Obi được quấn sát vào người mặc.

   Sau khi hoàn thành việc mặc Kimono, người phụ nữ Nhật Bản sẽ phải mang thêm trên người từ 7 – 10 kg trọng lượng của một bộ Kimono hoàn chỉnh. Đây quả thật là một cực hình với bất kì những ai mặc Kimono chứ không chỉ riêng gì phụ nữ Nhật Bản.

   Mặc Kimono đòi hỏi sự khéo léo, có kiến thức của người mặc, sự luyện tập thành thạo đôi khi còn cần phải có người hỗ trợ mới có thể mặc hoàn chỉnh một bộ Kimono. Ngay cả một geisha luôn mặc Kimono mỗi ngày còn phải nói rằng “mặc kimono giống như một trận chiến”. Như vậy có thể thấy sự chịu đựng của phụ nữ Nhật khi mặc Kimono và họ không còn thật sự muốn mặc nó nữa.

    Và một điều quan trọng, chi phối nhiều nhất chính là giá thành của một bộ Kimono không hề thấp. Kimono phải đặt may ở cửa tiệm chuyên may Kimono với giá thành gần xấp xỉ 10.000 USD và nếu bao gồm cả lót, thắt lưng Obi, vớ, dép và các phụ kiện, có thể vượt quá 20.000 USD, trong đó Obi đã chiếm đến vài ngàn USD.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin du lịch hữu ích khác hoặc tìm kiếm các địa điểm du lịch lý thú ở Nhật Bản.

Sưu tầm

   

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
098 3355 639

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

du lich my 39tr
du lich chau au 3490tr
 
 
G

1900 3020