Tin tức Nhật Bản - Tài xế Nhật và chứng mất trí | Cẩm Nang Du Lịch
Slider

 Trước tình hình đất nước có xu hướng dân số già hóa của Nhật Bản, 60.000 tài xế Nhật Bản vừa qua được khảo sát và gần 57.000 trong số họ thừa nhận mình đôi khi cũng cũng bị đãng trí.

taxi nhat

Ảnh minh họa

  Có khoảng 57.000 tài xế ở độ tuổi trên 75 ở Nhật Bản có nhiều triệu chứng mất trí khi họ tham gia vào cuộc kiểm tra gia hạn bằng lái xe của mình trong khoảng thời gian 12 tháng qua, theo báo cáo mới nhất mà lực lượng cảnh sát nước này công bố trong hôm 8/6.

  Chiếu theo một bộ luật an toàn đường bộ mà chính phủ Nhật áp dụng từ năm ngoái, bất cứ tài xế nào có triệu chứng của bệnh mất trí đều buộc phải đi khám bệnh. Đây là một phần trong các nỗ lực mà chính quyền Tokyo đề ra nhằm làm giảm số lượng các vụ tai nạn giao thông liên quan tới người lái xe lớn tuổi.

  Theo báo cáo của lực lượng cảnh sát, có trên 2 triệu tài xế ở Nhật Bản bị buộc phải tham gia các cuộc thử nghiệm khả năng nhận thức trong khoảng thời gian 1 năm vừa qua, kết thúc vào tháng 3/2018, và trong số này có trên 57.000 tài xế bị nghi mắc một số dạng của chứng mất trí.

  Cảnh sát Nhật cho hay, có khoảng 1.900 tài xế lớn tuổi đã bị họ thu bằng hoặc không cho gia hạn thêm bằng lái, trong khi có 16.000 người tự nguyện nộp lại bằng lái sau khi bị phát hiện mắc chứng mất trí.

  Theo báo cáo mới, dù cho số lượng tử vong do tai nạn giao thông đường bộ đã giảm tới mức kỷ lục trong năm ngoái, nhưng lực lượng cảnh sát vẫn quan ngại về hàng loạt trường hợp tai nạn liên quan tới các tài xế lớn tuổi. Cảnh sát cho hay có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do tài xế nhầm chân phanh và chân ga, hoặc lái xe nhầm sang phần đường dành cho phương tiện khác.

  Hồi tháng Năm vừa qua, một người phụ nữ 90 tuổi ở nước này đã bị bắt giữ sau khi chạy xe vượt đèn đỏ và tông vào một người đi bộ ở gần thủ đô Tokyo, khiến người này thiệt mạng. vụ tai nạn cũng khiến 3 người khác bị thương. Trong cùng tháng, một người phụ nữ ở độ tuổi 70 cũng tông xe vào một bệnh viện địa phương, khiến 13 người bị thương.

taxi nhat 1

Ảnh minh họa

  Vào tháng 11/2017, 2 người đã thiệt mạng khi một phụ nữ 83 tuổi tông xe hơi vào một đám đông đứng trước bệnh viện ở Tokyo, khiến 2 người thiệt mạng.

  Văn hóa làm việc thêm giờ quá độ, dân số già hóa nhanh chóng trong khi tỷ lệ sinh nở thấp đang là những vấn đề khiến cho chính phủ Nhật Bản phải đau đầu giải quyết, và đến nay các biện pháp mà họ đề ra chưa mang lại hiệu quả thực sự.

  Cũng do các vấn đề nêu trên - đặc biệt là dân số già hóa - mà Nhật Bản phải đối mặt thêm một cuộc khủng hoảng mới là số trường hợp mắc chứng mất trí tăng đột biến trong những năm gần đây. Giới chuyên gia y tế cũng nhận định rằng, các quốc gia có dân số đang già hóa giống như Nhật Bản sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề về nhiều mặt trong những thập kỷ tới.

  Những nỗ lực gia tăng dân số ở Nhật Bản lại gặp trở ngại từ chính thói quen và quan niệm truyền thống của người dân nơi đây, cũng như thiếu hỗ trợ về mặt luật pháp.

  Dân số Nhật Bản vẫn ở mốc khoảng 127 triệu người. Nhưng nhu cầu công việc lại vượt xa tỉ lệ người trẻ có thể đảm đương. Cơn ác mộng này không thể chấm dứt trong tương lai, vì đơn giản thế hệ trẻ đang ngày một ít đi.

  Số lượng trẻ em tại Nhật đã rơi xuống một mức thấp kỷ lục tiếp theo. Điều này đang đe dọa tới các kế hoạch phát triển nguồn nhân lực trong nước mà Thủ tướng Shinzo Abe muốn thúc đẩy.

  Số trẻ em từ 14 tuổi trở xuống tại Nhật hiện chỉ còn 15,71 triệu. Đây là con số đã bao gồm người nước ngoài và đã giảm 170.000 người so với thống kê cùng kỳ năm ngoái - mức thấp nhất kể từ khi các dữ liệu này được công bố từ năm 1950 - Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật cho biết.

  Cũng theo thống kê, số lượng trẻ em ở Nhật đã giảm liên tục trong 36 năm và tỉ lệ của nhóm này trong tổng số dân giảm 43 năm liền. Dữ liệu mới nhất cho thấy tỷ lệ trẻ em chỉ chiếm 12,4% số dân với 8,05 triệu bé trai và 7,67 triệu bé gái. Trong 31 quốc gia có dân số từ 40 triệu người trở lên, Nhật Bản là nước có tỉ lệ trẻ em trên tổng số dân thấp nhất, theo điều tra nhân khẩu học của LHQ. Ngay cả ở Đức tỉ lệ này là 13,2%, trong khi Nhật chỉ có 12,4%.

  Dân số già hóa kéo theo sự trỗi dậy của bệnh mất trí. Theo thống kê mà Bộ Y tế Nhật đưa ra, có khoảng 4,6 triệu người dân nước này đang mắc phải một số dạng khác nhau của chứng mất trí, và có thể tăng lên tới 7,3 triệu người - tức 1/5 dân số Nhật ở độ tuổi trên 65 - vào năm 2025.

  Bạn cũng có thể tham khảo các tin tức du lịch hữu ích khác tại Nhật Bản và tìm hiểu thêm nhiều kinh nghiệm du lịch Nhật Bản bổ ích của chúng tôi.

Sưu tầm

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
098 3355 639

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

du lich my 39tr
du lich chau au 3490tr
 
 
G

1900 3020

Vé máy bay Eva Air
Vé máy bay Cathay Pacific
Vé máy bay Japan Airlines
Vé máy bay Air Canada
Vé máy bay Air China
Vé máy bay Aeroflot