Những môn thể thao được yêu thích tại Nhật Bản | Cẩm Nang Du Lịch
Slider

Thể dục thể thao đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc hiện đại ngày nay cuộc sống của Nhật Bản. Từ khi còn nhỏ trẻ em tham gia các đoàn trường, thấm nhuần một cảm giác thân thiết, niềm tự hào, làm việc chăm chỉ và cống hiến. Người Nhật thích tập những môn thể thao để nâng cao sức khoẻ như là bowling, thể thao tay không, chạy bộ, bơi lội, tennis...

Môn thể thao được yêu thích nhất ở Nhật

Môn thể thao thu hút nhiều người đến xem nhất là môn bóng chày, tiếp theo là bóng đá, bóng bầu dục và bóng chuyền là những môn mà thanh niên Nhật thích xem nhất. Bóng bầu dục cũng là môn khá nhiều người trung tuổi thích xem. Có điều thú vị là ở môn bóng chuyền có khá nhiều người hâm mộ cuồng nhiệt là nữ. Những môn thể thao được xem nhiều nhất trên Ti vi là các trận bóng chày và vật Sumo. Kế tiếp sau đó là giải bóng đá nhà nghề của Nhật và các giải đấu gôn.

nem-bong-chay

Bóng chày chuyên nghiệp ở Nhật

Giải bóng chày chuyên nghiệp của Nhật bắt đầu từ năm 1937. Tuy nhiên, môn bóng chày đã được biết đến ở Nhật hơn nửa thế kỷ trước đấy. Ở giải đấu đầu tiên, giải chuyên nghiệp mới chỉ có một giải và 8 đội tham gia thi đấu theo 2 mùa : mùa xuân và mùa thu.

Hiện nay có cả thảy 12 đội, 6 đội ở giải trung tâm và 6 đội ở giải Thái Bình Dương. Mỗi một đội lại chia làm 2 chi nhánh va tham gia vào các giải Đông và Tây. Chế độ 2 giải như hiện nay được bắt đầu từ năm 1949. Vào năm 1995, cầu thủ ném bóng (Pitcher) Nomo Hideo lần đầu tiên xuất hiện ở giải bóng chày Mỹ và đã giành được thành công lớn ngay trong mùa bóng đầu tiên, điều này đã giúp cho bóng chày Nhật Bản thu hút được sự chú ý của nước ngoài. Hiện nay hàng loạt các cầu thủ bóng chày người Nhật đang chơi ở Mỹ như Nomo Hideo, Suzuki Ichiro, Shinzo Takeshi.

Bóng đá chuyên nghiệp của Nhật

bongdanhat

Giải bóng đá nhà nghề của Nhật có tên là J-League, là tên gọi tắt của "Japan Professtional Football League". Giải bóng đá nhà nghề Nhật Bản bắt đầu khai mạc từ tháng 10 năm 1993 với 10 đội bóng, hiện nay thì toàn bộ có 16 đội bóng chuyên nghiệp đang chơi ở giải ngoại hạng. Giải bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm, các trận đấu được diễn ra vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần. Về trình độ bóng đá chuyên nghiệp của Nhật thì hiện nay Nhật đã có thể tham gia vào vòng chung kết bóng đá thế giới tuy nhiên giấc mơ chinh phục cúp vàng thế giới của họ vẫn còn chưa thực hiện được

Môn vật Sumo

Thể dục thể thao Nhật Bản de-facto quốc gia (mặc dù điều này không phải là một tình trạng chính thức) là những cảnh tượng bối rối enthralling và đôi khi đó là sumo. Sâu sắc bắt nguồn từ văn hóa của Nhật Bản, nó có một lịch sử hơn 1500 năm. Truyền thuyết kể rằng sự sống còn của người dân Nhật Bản là sự cân vào kết quả của một trận đấu sumo giữa các vị thần, và thực sự sumo có nguồn gốc như một hình thức nghi lễ Shinto.

sumo-nhat-ban

Mặc dù nó đã phát triển thành một môn thể thao chuyên nghiệp, các yếu tố của những nghi lễ này vẫn còn rõ ràng, từ việc sử dụng muối để làm sạch chiếc nhẫn, tới đền như mái nhà treo ở trên.

Giải đấu sumo, hoặc ‘bashos’ diễn ra hai tháng ở Tokyo, Osaka, Nagoya và Fukuoka và là một cách thực sự tuyệt vời để chi tiêu trong ngày. Mặc dù những trò hề trước cơn rất nghiêm ngặt và chính thức hóa, chiến đấu là một mờ ngoạn mục của xác thịt, tiếng ồn và sức mạnh như các nỗ lực hai ngọn núi người đàn ông đẩy, kéo hoặc tát nhau ra khỏi vòng, hoặc vào bất kỳ phần nào của cơ thể của họ khác so với lòng bàn chân siêu lớn của họ. Mặc dù tinh túy của Nhật Bản, trong thời gian gần đây số lượng các đô vật nước ngoài đã dần dần tăng lên và ngày càng có nhiều không phải người Nhật nổi trội ở các môn thể thao và tập hợp các truyền thống văn hóa nó mang.

Môn võ thuật truyền thống nào của Nhật mà trở thành môn thể thao thi đấu chính thức?

Trong số những môn võ dân tộc hiện nay vẫn được luyện tập như là một môn thể thao thì Judo và Karate là những môn không hề sử dụng áo giáp bảo vệ. Judo được phát triển từ nhu quyền (Jujutsu), còn Karate thì được giới thiệu đến Nhật từ Trung Quốc và được phát triển mạnh ở Okinawa. Kendo (Kiếm đạo) được phát triển bởi các võ sĩ Samurai. Kyudo, cung đạo Nhật Bản, có nguồn gốc từ xa xưa nhưng nó chỉ được gọi là cung đạo từ khoảng đầu thế kỷ 20. Trong các cuộc thi đấu về Kyudo thì hiện nay có 2 hình thức được sử dụng, một là ngồi bắn và ngắm bắn những mục tiêu ở gần, hai là đứng bắn và ngắm bắn những mục tiêu ở xa. Những môn thể thao được phát triển từ những môn võ cổ truyền của Nhật đều có một đặc điểm chung là chú trọng đến lễ nghi và sự rèn luyện về mặt tinh thần.

Judo

Trước khi Judo ra đời, ở Nhật Bản có môn võ thuật ju-jutsu, tức là nhu thuật. Ju-jutsu ra đời cuối thế kỷ 16, khi tầng lớp võ sĩ có thế lực vô cùng mạnh mẽ. Trong khi đó, có 1 người học ju-jutsu rất tích cực là ông Kano Jigoro. Ông đã cải tạo tính chất của ju-jutsu, từ môn võ thuật chỉ sử dụng để tự vệ và tấn công người khác sang 1 môn võ vừa giúp cơ thể con người khỏe mạnh hơn, vừa góp phần bồi dưỡng tinh thần cao đẹp. Ông nghiên cứu tạo ra một môn mới. Và Judo ra đời. Năm 1882, ông Kano Jigoro lập trường Judo Kodokan ở Eishoji, một ngôi đền tại Tokyo.

judo

Khi tạo ra môn Judo, ông Kano đặt 2 điều mà người tập Judo nào cũng phải học nằm lòng, và nó trở thành 2 triết lý chính của Judo cho đến ngày nay. Đó là “Tinh Lực Thiện Dụng”, tạm dịch là “dùng cả trí và lực” và “Tự Tha Cùng Vinh”, nghĩa là “cùng phát triển tài năng”. Ông Kano Jigoro khẳng định, Judo có 3 mục đích: thứ nhất là thể dục thể thao, tức là qua tập luyện Judo tăng cường sức khỏe; thứ 2 là thượng võ, tức là qua Judo học cách bảo vệ bản thân mình để tránh nguy hiểm; và thứ 3 là tu thân, tức là qua học tập Judo rèn luyện bản thân và học những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

Karate

Mặc dù cho là một trong võ thuật nổi tiếng nhất thế giới, khởi đầu của nó là hơi mơ hồ. Thường được coi là Nhật Bản, nguồn gốc cổ xưa của karate được cho là có nguồn gốc từ những nơi xa xôi như Tiểu lục địa Ấn Độ. Từ đó nó được thông qua vào Trung Quốc, nơi nó được phát triển và hoàn thiện. Thương nhân Trung Quốc đưa các kỹ năng chiến đấu đến quần đảo Ryukyu vào đầu thế kỷ thứ mười lăm.

karete

Bây giờ kết hợp những gì được biết đến như Okinawa, và hoàn toàn một phần của Nhật Bản, đây là những lần cả một vương quốc độc lập và khác biệt văn hóa. Qua hàng trăm năm phong cách khác nhau của các võ thuật được thực hành, và karate không được giới thiệu đúng vào đất liền Nhật Bản cho đến khi Twentieth Century sớm. Có nghĩa là “hai bàn tay trắng, Karate tính năng chiến đấu phần lớn không vũ trang với một mảng ngoạn mục của thổi và khối phân phối bởi các nắm đấm, bàn chân, chân và cánh tay.

Kendo

content kendo

Kendo có lẽ là môn võ nghệ thuật lâu đời nhất của Nhật Bản và kết hợp sức mạnh, kỹ năng và lòng dũng cảm. Kendo có thể được mô tả một cách lỏng lẻo là ‘hàng rào Nhật Bản mặc dù’ kiếm ‘ngày hôm nay làm thủ công từ bốn thanh tre lớn, thường được tổ chức lại với nhau bằng dây đai da. Nguồn gốc của nó nằm trong các thời Kamakura (1185-1333) và với các samurai, những người cần thiết để thực hành kiếm thuật của họ. Họ thành lập ‘kenjutsu’ trường cho mục đích này, và, với ảnh hưởng của Thiền Phật giáo phải mất trên một bản chất chứ không phải tinh thần cũng như thể chất. Theo thời gian những thanh kiếm đã được thay thế bằng gậy tre và dày, áo giáp bảo vệ đã được giới thiệu. Hôm nay kendo được thực hiện trên khắp Nhật Bản và là một môn thể thao cho mọi lứa tuổi tham gia.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
098 3355 639

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

du lich my 39tr
du lich chau au 3490tr
 
 
G

1900 3020