Những điều chưa kể về món Sushi | Cẩm Nang Du Lịch
Slider

Cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa ikebanna, sushi đã thực sự trở thành nét văn hóa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc. Sushi đa sắc màu, nổi tiếng nhưng còn rất nhiều điều thú vị về món ăn này mà thực khách thật sự chưa biết.

Sushi-nhung-dieu-chua-biet-2

Sushi là sự kết hợp giữa 2 từ "su" (có nghĩa là giấm) và "meshi" (có nghĩa là gạo). Ít người biết rằng, sushi là biểu tượng của nước Nhật nhưng lại bắt nguồn từ phương pháp bảo quản cá từ thời Trung Hoa cổ và phải trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử để trở thành một nghệ thuật như ngày nay.

Từ xa xưa, người Trung hoa cổ sử dụng phương pháp bảo quản cá bằng cách đặt cá vào bên trong cơm trộn giấm để chúng lên men và sử dụng dần. Ít lâu sau đó phương pháp này đã lan truyền và phổ biến rộng rãi tại ở khu vực Châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản... những quốc gia có nhiều vùng lãnh hải tiếp giáp biển.

 Sushi-nhung-dieu-chua-biet-8

Vào thời ấy, người dân Nhật Bản chủ yếu bảo quản cá bằng cách đặt vào bên trong cơm gạo trộn giấm và quấn lại bằng rong biển.

Sushi-nhung-dieu-chua-biet-3

Thông thường, cách bảo quản này làm mùi vị của cá bị biến đổi và không còn thơm ngon nhưng dưới triều đại Edo, giấm gạo đã ra đời thay cho các loại giấm trước đây nên có hương vị thơm dịu hơn. Vì thế khi trộn cùng cơm cũng đem lại mùi vị dễ ăn và không làm biến đổi mùi vị tươi ngon của thịt cá như trước. Đây cũng là lúc sushi bắt đầu có những chuyển biến rõ rệt.

Thành phần chính trong món sushi

Sushi-nhung-dieu-chua-biet-5

Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính để làm nên món này là cơm trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ, wasabi (mù tạt).

Cơm trộn dấm: gọi là sumeshi hay sushimeshi. Loại dấm sushisu chuyên dùng để trộn cơm là dấm có pha chút muối, đường, rượu ngọt mirin. Cơm không nấu chín hoàn toàn được trộn với dấm.

Sushi-nhung-dieu-chua-biet-6

Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là tane, bao gồm cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá mũi kiếm, cá mú, cá trình, cá cóc, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, trứng cá hồi...

Ngoài ra còn có các thành phần khác như các loại rau, củ quả, đậu phụ, và các gia vị kèm theo: nước tương, wasabi.

Các loại sushi

Sushi rất đa dạng với nhiều loại nguyên liệu được sử dụng để chế biến, điểm chung giữa các loại sushi đó là phần cơm trộn giấm thì không thay đổi.

Ngày nay sushi trở thành một nét văn hóa và biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản, với những loại phổ biến như Nagiri (1), Maki (2) và Gunkanmaki (3).

Sushi Nagiri là "phiên bản" lâu đời nhất từ khoảng đầu thế kỷ 19 và cũng có phần đơn giản nhất với một lát hải sản được đặt bên trên vắt cơm trộn giấm.

Maki là loại được cuộn tròn trong rong biển, bên trong là phần nhân khá phong phú như thanh cua, cá hồi, cá ngừ, các loại rau quả... phổ biến vào trong khoảng thế kỷ 20.

Còn Gunkanmaki là loại sushi với phần cơm bên dưới và một lớp trứng cá hồi hay nhum biển... được bao phủ bên trên bề mặt và quấn xung quanh là rong biển.

Tuy sushi là món ăn phổ biết trên toàn thế giới nhưng ít ai biết món ăn này từng bị người phương Tây khá "hắt hủi" do không quen với những thành phần như gạo, rong biển... cho đến tận những năm 1950, 1960. Khi có những biến đổi trong công thức chế biến, người phương Tây mới bắt đầu ưa chuộng món ăn này. Loại sushi được yêu thích nhất ở nơi đây là loại California Roll với phần trứng cá hồi màu cam tươi óng ả bao phủ quanh miếng sushi.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
098 3355 639

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

du lich my 39tr
du lich chau au 3490tr