Cách ứng phó với động đất khi đi du lịch mà bạn nên biết | Cẩm Nang Du Lịch
Slider

   Ắt hẳn sẽ chẳng ai muốn gặp thiên tai trong chuyến du lịch của mình cả, nhưng biết thừa cũng tốt hơn không khi điểm đến của bạn lại là Nhật Bản, quốc gia có chỉ số hoạt động của các mảng kiến tạo cao nhất thế giới.

dong dat phai lam sao

   Bạn có thể đăng ký dịch vụ thông báo động đất USGS và yêu cầu gửi tin nhắn văn bản đến điện thoại di động của mình. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo điện thoại sẽ hoạt động tại nơi bạn sắp đến.

   Bạn nên mang theo danh sách các số liên lạc khẩn cấp như cấp cứu, bệnh viện, đại sứ quán hoặc lãnh sự quán. Nếu không rành tiếng địa phương của nơi sắp đến, hãy mang theo danh sách các từ và cụm từ liên quan đến các tình huống khẩn cấp.

    Khi đến nơi, hãy xem phòng khách sạn có nơi nào thích hợp để trú ẩn nếu có động đất xảy ra. Thông thường, nơi an toàn là các bức tường kiên cố, không có cửa sổ và có đồ đạc chắc chắn như bàn làm việc, gầm giường.

    Ngoài ra, bạn cũng nên dự tính trước lộ trình di tản từ khách sạn đến nơi an toàn hơn sau trận động đất và tìm cách di chuyển lên vị trí cao hơn nếu bạn đang ở gần đại dương, bởi động đất mạnh có thể gây ra sóng thần. Hãy luôn mang theo đồ sạc dự phòng và để điện thoại ở trạng thái đủ pin để thực hiện các cuộc gọi lúc khẩn cấp.

vietnam embassy japan

    Khi xảy ra động đất, nếu đang ở trong nhà, hãy tìm ngay nơi ẩn nấp dưới gầm bàn và ở yên cho đến khi mặt đất ngưng rung chuyển. Nếu không có gầm bàn, hãy ngồi sát các bức tường kiên cố, dùng tay che đầu và cổ. Tránh xa các cửa sổ, cửa kính và các tủ có chứa đồ đạc trên cao.

    Đừng cố đi ra ngoài cho đến khi trận động đất kết thúc bởi các mảnh vỡ rơi từ bên ngoài tòa nhà có thể gây nguy hiểm cho bạn.

    Nếu bạn đang nằm trên giường, hãy nằm yên và dùng gối bảo vệ đầu. Tuy nhiên, nếu giường nằm cạnh cửa sổ hoặc cạnh kệ, tủ, hãy rời khỏi đó ngay.

    Nếu đang ở ngoài đường, hãy tránh xa các tòa nhà để tránh bị thương do đồ đạc và mảnh kính rơi vỡ, tránh xa dây điện và cây cối. Chọn vị trí an toàn để ở yên cho đến khi trận động đất kết thúc.

    Nếu bạn đang lái xe, hãy dừng xe lại và ở yên trong xe. Không dừng dưới cầu hoặc dây điện, cố gắng tránh xa các tòa nhà và cây cối.

    Sau trận động đất, hãy chú ý lắng nghe tin tức, đặc biệt là tin cảnh báo sóng thần. Nếu bạn ở gần đại dương hoặc cảm thấy nghi ngờ, hãy lập tức di tản đến một khu vực cao hơn mặt nước biển ít nhất 15 mét và ở yên đó. Bạn chỉ có khoảng 20 đến 30 phút để thoát khỏi khu vực sắp bị sóng thần tàn phá.

emergency

    Ngoài ra, hãy chuẩn bị tinh thần để đối phó với các cơn dư chấn. Một số cơn dư chấn mạnh tương đương với trận động đất ban đầu và có thể khiến các tòa nhà sụp đổ hoàn toàn.

    Nếu ngửi thấy mùi khí ga, hãy khóa van lại hoặc rời khỏi đó càng sớm càng tốt. Tắt điện ở cầu chì nếu bạn nhìn thấy dây phích, dây điện bị đứt hoặc phát ra tia lửa. Không đụng vào dây điện bị hỏng.

    Lúc này, bạn có thể gọi cho số điện thoại khẩn cấp, đại sứ quán hoặc đường dây nóng để báo cáo vị trí và tình trạng của mình. Không sử dụng điện thoại thường xuyên trừ phi bạn cần trợ giúp khẩn cấp.

    Hãy mang giày để bảo vệ chân khỏi các mảnh kính vỡ. Nếu bạn cần mở tủ, hãy cẩn thận vì động đất có thể khiến thủy tinh nứt ra và rơi xuống người bạn.

    Đừng quên dọn dẹp các chất lỏng hay vật liệu nguy hiểm bị đổ, không sử dụng bếp lò để nấu nướng, không ăn hoặc uống đồ trong các thùng chứa mở nắp nếu bạn trông thấy kính vỡ gần đó.

    Không uống nước máy, trừ khi bạn biết nước đó không bị ô nhiễm. Hãy giúp đỡ những người xung quanh bằng cách gọi cứu hộ, đừng di chuyển các nạn nhân bị thương nặng. 

     Trước khi đến du lịch Nhật Bản bạn cũng nên xem qua các kinh nghiệm du lịch Nhật Bản để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi.

Sưu tầm

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
098 3355 639

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

du lich my 39tr
du lich chau au 3490tr
 
 
G

1900 3020

Vé máy bay Eva Air
Vé máy bay Cathay Pacific
Vé máy bay Japan Airlines
Vé máy bay Air Canada
Vé máy bay Air China
Vé máy bay Aeroflot