• chum-tour-mua-thu-2

    chum-tour-mua-thu-2

 

Tempura, rong nho hay thịt rafute... là những món ăn nổi tiếng ở cực nam Nhật Bản mà du khách nên nếm thử nếu có cơ hội đến với Okinawa, miền đất ở cực Nam Nhật Bản.

Goya champuru (Mướp đắng áp chảo)

9 mon cuc nam nhat ban 1

Khi nói về chủ đề dinh dưỡng ở Okinawa, Goya là một phần không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày. Nguyên liệu làm nên món ăn này gồm có mướp đắng, đậu hũ, trứng và thịt heo. Món mướp này có thể làm theo nhiều cách, hoặc chiên như tempura hoặc thái mỏng và trộn trong salad hay với làm đồ muối để ăn kèm.

Umi budo (rong nho)

9 mon cuc nam nhat ban 2

Đúng như tên gọi umi budo (rong nho) đây là một loại rong biển nhưng hình dáng như những chùm nho tí hon vô cùng đẹp mắt. Rong nho được ăn sống kèm với nước tương, chanh tươi, khi nhai chúng nổ trong miệng thực khách hệt như món trứng cá hồi.

Awamori

9 mon cuc nam nhat ban 3

Đây là một loại rượu chế biến từ gạo hạt dài tạo hương vị hấp dẫn, thường uống kèm đá và chút nước. Đôi khi awamori được thêm rắn ngâm để tạo thành habushu để bán như một loại "đồ lưu niệm" cho khách hoặc các nhà hàng mua về trưng bày.

Tempura

9 mon cuc nam nhat ban 4

Người Okinawa rất yêu thích món chiên nổi tiếng này. Trong các nhà hàng địa phương thường dùng những nguyên liệu phổ biến như khoai lang tím, mướp đắng, tôm, nấm, cà tím để chế biến tempura. Một loại tempura khác phổ biến ở Okinawa là làm từ rong biển nâu có tên mozuku.

Rafute

9 mon cuc nam nhat ban 5

Đây là một món ăn làm từ mimigaa (phần thịt tai heo) và chiragaa (phần da mặt heo). Những miếng thịt làm rafute được nấu nhừ với nước tương, đường nâu tạo màu hấp dẫn. Món này thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được "biến tấu" thành nhiều phiên bản khác nhau trên khắp châu Á. Rafute ở Okinawa vừa có vị mặn và ngọt, mềm tới mức có thể tan chảy trong miệng. Ngoài ra, rafute còn là món ăn cùng với mì soba.

Okinawa soba

9 mon cuc nam nhat ban 6

Mì Soba Okinawa chắc chắn sẽ không giống như loại mì soba bạn hay ăn ở các nhà hàng Nhật Bản. Món ăn này có sợi mì làm bằng bột gạo ăn kèm rong biển và nước dùng chiết xuất từ thịt heo và cá ngừ vằn Katsuo. Một trong những loại thịt ăn kèm phổ biến nhất của soba ở Okinawa là soki (sườn hầm) và rafute. Khi thưởng thức, thực khách có thể ăn thêm gừng muối, hành lá, ớt ngâm.

Cơm Taco

9 mon cuc nam nhat ban 7

Thực khách tới Okinawa sẽ thấy cơm taco - món cơm kèm với thịt bò, phomat, salad, sốt cà chua. Thực khách cũng có thể gọi đây là một loại salad taco phiên bản Okinawa để so sánh với taco phương tây. Đây là một trong những kiểu nấu cơm không chỉ phổ biến ở các nhà hàng Okinawa mà cả nhiều nơi khác tại Nhật Bản.

Sukugarasu

9 mon cuc nam nhat ban 9

Là những miếng đậu phụ chắc, kèm những con cá nhỏ xíu bên trên, món sukugarasu rất phổ biến ở Okinawa và thường dùng khi thưởng thức rượu sake hay awamori. Mỗi phần đậu được cắt vừa một miếng ăn và vị mặn đậm của cá thì hòa hợp với sự mềm mại của miếng đậu phụ.

Sata andagi

9 mon cuc nam nhat ban 10

Người dân Okinawa tạo ra những chiếc bánh mềm trong giòn ngoài có màu vàng nâu gọi là sata andagi. Trong tiếng Nhật tên món có nghĩa là "đường chiên ngập dầu". Bánh gồm đường, bột, trứng, là món ăn thường xuất hiện trong các lễ hội, làm đồ tráng miệng trong nhà hàng hoặc bán hè phố như đồ ăn vặt.

Theo VnExpress