• cover

    cover

Ở VN, kể từ năm 1945 đã không còn xe kéo tay và nhiều nước trên thế giới cũng đã bỏ loại xe này vì là hình ảnh của phân chia giai cấp. Tuy nhiên, người Nhật nghĩ khác, nên tới Kyoto hoặc Tokyo, du khách vẫn có thể chọn cho mình một chiếc xe và một thanh niên khỏe mạnh để được kéo đi dạo.

xekeonhatJinrikisha- xe kéo tay Nhật Bản ngày xưa

Nhiều tài liệu cho rằng, xe kéo tay (tiếng Nhật là jinrikisha) xuất phát đầu tiên ở đất nước mặt trời mọc vào năm 1869. Thiết kế ghế ngồi cho tối đa 2 người và có hai càng để người kéo chạy bộ ở phía trước. Ở khu vực phố cổ Kyoto có rất nhiều xe kéo hoạt động, nhất là đoạn đường lên chùa Thanh Thủy.

xekeonhat2Mỗi nhóm người kéo xe mặc quần áo theo các kiểu khác nhau

Asakusa là quận ở khu vực Taito thuộc Tokyo, nơi nổi tiếng có chùa Asakura lớn nhất thủ đô và tháp truyền hình Sky Tree cao nhất thế giới. Bên ngoài cổng vào chùa Asakusa tập trung rất nhiều nhóm thanh niên làm nghề kéo xe, đa phần trong số họ là sinh viên đi làm thêm. Mỗi nhóm người kéo xe mặc quần áo theo các kiểu khác nhau, nhưng rất dễ dàng nhận ra họ bởi cách ăn mặc khác người. Có người đội nón rộng vành, trông như Ninja. Ngay cả trong thời tiết giá lạnh họ cũng chỉ mặc mỗi chiếc áo và quần ngắn.

xekeonhat3Tuy là xe kéo tay, nhưng xe có dáng dấp hiện đại, an toàn

Giá của một chuyến xe tùy thuộc vào thời gian bao lâu, nhưng nói chung là rất đắt. Giá cao nhất cho 2 người đi trong 180 phút quy ra tiền Việt là 10 triệu đồng. Khách có thể trả bằng các loại thẻ tín dụng khác nhau. Xe kéo tay là nét đẹp rất khác biệt của du lịch Nhật Bản, bởi ở một đất nước mà mọi thứ đều được máy móc hóa, thậm chí phải nhập khẩu lao động nước ngoài ồ ạt để phục vụ sản xuất, nhưng vẫn tồn tại những người kéo xe tay.

xekeonhat4Các "bác tài" chào mời khách rất lịch sự

Những thanh niên khỏe mạnh, mặc quần ngắn và áo bó sát chào mời du khách đi xe kéo tay. Những chiếc xe kéo để ngay ngắn trên lề đường và cách thức mà họ mời khách đi xe rất lịch sự. Dù khách có từ chối hay nhận lời, họ đều cúi gập đầu cảm ơn. Không chỉ du khách nước ngoài muốn thử một lần ngồi xe kéo mà cả khách Nhật cũng thích thú với phương tiện thô sơ này. Nhiều khách ngồi xe kéo tay chỉ với mục đích để chụp hình lưu niệm.

xekeonhat1

Xe kéo tay là nét đẹp rất khác biệt của du lịch Nhật Bản, bởi ở một đất nước mà mọi thứ đều được máy móc hóa, thậm chí phải nhập khẩu lao động nước ngoài ồ ạt để phục vụ sản xuất, nhưng vẫn tồn tại những người kéo xe tay. Nhật Bản hiện đại nhưng cũng rất truyền thống.