• chum-tour-mua-thu-2

    chum-tour-mua-thu-2

Thoi-quen-lich-su-cua-nguoi-nhat-2Thói quen lịch sự xuất phát từ chính sự giáo dục, văn hóa và hình thành như một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người Nhật.

bohidaGifu là một tỉnh ở khu vực trung tâm Nhật Bản nổi tiếng với dâu tây, hồng Fuyu và đặc sản bò Hida, đắt đỏ hơn cả thịt bò Kobe trứ danh.

xekeonhat5Ở VN, kể từ năm 1945 đã không còn xe kéo tay và nhiều nước trên thế giới cũng đã bỏ loại xe này vì là hình ảnh của phân chia giai cấp. Tuy nhiên, người Nhật nghĩ khác, nên tới Kyoto hoặc Tokyo, du khách vẫn có thể chọn cho mình một chiếc xe và một thanh niên khỏe mạnh để được kéo đi dạo.

ngoithuyenChiêm ngưỡng vẻ đẹp của lâu đài Osaka, hòa mình vào không khí sôi động ở khu Shinsekai hay ngồi thuyền ngắm cảnh ở Dotonbori,… là một trong rất nhiều điều tuyệt vời du khách có thể làm ở Osaka.

tetthanhminhThuyết rằng, vào ngày Thanh minh, là ngày mà thời gian của ngày và đêm cân xứng thì Phật hiện ra để cứu vớt những linh hồn lạc lối, dẫn dắt họ vượt sông khổ ải đến cõi Niết bàn. Vì thế đây là ngày hạnh phúc, rất quan trọng để con cháu thăm viếng mộ phần tổ tiên. 

TeppanyakiTrong lúc cả thế giới ngợi ca ẩm thực Nhật vì đã giúp cho người dân xứ hoa anh đào có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới, hầu hết mọi người đều nghĩ đến tác dụng của những món hải sản tươi sống Sashimi hay Sushi, không cholesterol. Thực tế là món nướng cũng không thể thiếu trên bàn ăn người Nhật, giúp họ cung cấp đủ các chất béo và protein cần thiết để trải qua những mùa đông gió tuyết.

crowded-trainKhác với văn hóa Việt, người Nhật không nhường ghế cho người già, trẻ em hay phụ nữ mang thai. Bài viết sau sẽ giải thích cho hành vi lạ này của người dân xứ hoa anh đào.

Ca noc7Người Nhật thích ăn cá nóc và có những món ăn danh bất hư truyền từ cá nóc- một trong những sơn hào hải vị của Nhật Bản. Nó nổi tiếng bởi cả mức giá cao ngất trời và cả sự độc hại có thể gây chết người ẩn bên trong món ăn này.

somen4Viet Viet Tourism xin giới thiệu đến các bạn một món ăn siêu độc đáo. Với cái nóng khủng khiếp mùa hè khiến mọi người rất khó chịu. Uống cũng ngại chứ chưa nói đến việc ăn. Thế nhưng ở nước Nhật có một món mì sợi rất hợp với mùa hè đó là món mì lạnh Somen.


Viet Viet Tourism xin giới thiệu đến các bạn một món ăn siêu độc đáo. Với cái nóng khủng khiếp mùa hè khiến mọi người rất khó chịu. Uống cũng ngại chứ chưa nói đến việc ăn. Thế nhưng ở nước Nhật có một món mì sợi rất hợp với mùa hè đó là món mì lạnh Somen.

somen

Somen (素 麺) là một loại mỳ Nhật sợi mảnh, màu trắng, được làm từ bột mỳ. Sợi mỳ có đường kính nhỏ hơn 1.3 mm và thường được ăn lạnh. Sự khác biệt giữaSomen và loại mỳ sợi to hơn Hiyamugi và loại thậm chí sợi còn to hơn nữa có tên Udon là Somen thì được kéo dài trong khi Hiyamugi và Udon thì bị cắt ngắn.

somen1Mì Somen

Món mỳ Somen là loại mỳ được trình bày cầu kì với rất nhiều các hương vị khác nhau tuỳ thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mỳ Somen sợi mỏng, dài được bày trong những chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau. Mỳ được ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Người Nhật bảo rằng khi đưa đũa mỳ lên miệng sẽ có cảm giác như mùa hè đang trôi vào tận gan ruột.

somen4

Đặc trưng của món mì somen là phải ăn kèm với nước chấm tsuyu. Loại nước chấm này là sự kết hợp hài hòa giữa nước sốt katsuobushi làm từ cá ngừ khô, nước lạnh (để làm dịu vị nước sốt), một ít vừng, gừng và hành lá thái nhỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức hương vị của những sợi mì lạnh tuyệt ngon này với tôm, trứng, nấm đông cô cùng các loại rau xanh khác. Vào mùa hè, Somen được ướp trong đá là một món ăn phổ biến để hạ nhiệt.

somen2Mỳ somen và nước chấm tsuyu

Vào mùa hè, một số nhà hàng sẽ phục vụ món “nagashi somen” (流しそうめん – mỳ chảy). Mỳ được cho vào một máng tre dài đặt ngang qua chiều dài của nhà hàng. Trong máng là nước sạch và lạnh. Khi Somen chảy qua, thực khách sẽ dùng đũa gắp chúng ra và nhúng vào tsuyu.

somen3

Để gắp được mỳ chảy trong máng yêu cầu sự khéo léo của thực khách. Tuy nhiên, số mỳ không được gắp khi chảy đến cuối máng sẽ phải bỏ đi, cho nên thực khách được khuyến khích gắp nhiều nhất có thể. Một vài tổ chức xa hoa còn cho Somen vào những dòng suối thật để thực khách có thể thưởng thức bữa ăn của mình trong cảnh điền viên tươi đẹp.

Bibim-Guksu

Tại Hàn Quốc cũng có một loại mỳ sợi nhỏ rất giống với Somen có tên là somyeonvà được dùng trong món ăn bibim guksu.

osechiCỗ Tết Osechi được đặt trong một chiếc hộp sơn mài hình vuông, nhiều tầng mang tên Jubako, thường có màu đen hoặc đỏ, và trang trí bằng những họa tiết truyền thống.